Catalog khuyến mãi

Theo Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch xã Cư Yang toàn xã có hơn 200 hộ dân trồng bí đỏ, diện tích hơn 135 hecta, tổng sản lượng thu hoạch mùa vụ năm nay là hơn 2.700 tấn.“Năm nay diện tích trồng bí đỏ tăng gấp đôi so với năm trước, lại được mùa vụ. Giá bán đầu vụ từ 3.000 đồng/kg, rồi giảm dần 1.500 đồng/kg, sau đó họ (buôn lái) ngưng mua, có thời điểm giá thu mua từ thương lái chỉ còn 300-500 đồng/kg. Thời gian qua cũng có một số đoàn đến hỗ trợ giải cứu, giá thu mua đã tăng dần, hiện tại là 1.100 đồng - 1.300đồng/kg. Hiện toàn xã còn khoảng 200-300 tấn bí đỏ chờ giải cứu” Anh Nguyễn Văn Hậu cán bộ xã cho biết thêm.

Vợ chồng anh Bùi Đồng Khánh, chị Nguyễn Thị Giang (thôn 9, xã Cư Yang) thuê hơn 2 hecta trống bí đỏ, đợt vừa rồi anh chị bán hơn 10 tấn bí đỏ với giá chỉ 500 đồng một kg. Chị Giang chia sẻ, gia đình chị vay từ Ngân hàng chính sách xã hội theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo được hơn 30 triệu đồng và chương trình môi trường nước sạch hơn 12 triệu đồng, tất cả vốn liếng dành hết vào 2 hecta bí đỏ. Với giá bán như hiện nay không thể đủ trang trải chi phí đầu tư ban đầu (tiền bí giống đã hơn 12 triệu đồng, tiền phân bón ước tính ngót nghét cũng hơn 30 triệu đồng… đó là chưa kể đến chi phí thuê nhân công, tưới tiêu). Năm trước thấy nhiều hộ trồng thành công, năm nay là năm đầu tiên vợ chồng chị đầu tư, với hy vọng có một mùa vụ bội thu được giá, thế nhưng khi được mùa thì giá lại rớt thảm hại. Đây chỉ là một hoàn cảnh trong vô vàn trường hợp khó khăn nơi đây. Nhiều hộ dân lỗ nặng, chỉ mong được hoàn vốn hoặc lỗ ít đã là niềm vui.

Theo Bà Lê Thị Kim Liên, Giám đốc Thu mua rau củ quả LOTTE Mart Việt Nam cho hay: “20 tấn bí đỏ được LOTTE Mart trực tiếp thu mua tại xã Cư Yang sẽ được phân phối và tiêu thụ tại 8 siêu thị LOTTE Mart ở miền Nam với mức giá bán hỗ trợ 2.200 đồng/kg. Đây là đợt thu mua đầu tiên, chúng tôi rất mong người tiêu dùng tích cực ủng hộ để tăng sản lượng tiêu thụ. Nếu sức mua khả quan, chúng tôi sẽ tiếp tục thu mua và phân phối trên toàn hệ thống LOTTE Mart”. Được biết, siêu thị hỗ trợ tất cả chi phí vận chuyển, hậu cần, lưu kho, bảo quản, xét nghiệm và kêu gọi người tiêu dùng tiêu thụ cho bà con nông dân, đồng thời bán hàng không lợi nhuận, thậm chí còn bù lỗ một phần chi phí để hỗ trợ bà con. “Giá thu mua từ LOTTE Mart cao hơn giá thương lái, phần nào giúp bà con huề vốn, cắt lỗ phần nào. Dự kiến từ 7/6 bí đỏ Đắk Lắk sẽ có mặt ở các siêu thị LOTTE Mart miền Nam với giá bán 2.200 đồng/kg. Chúng tôi rất mong đồng bào cả nước chung tay hỗ trợ cho bà con Đắk Lắk” bà Liên chia sẻ.

Đại diện siêu thị cũng đề xuất các giải pháp hợp tác lâu dài với địa phương nhằm tránh lặp lại tình trạng được mùa mất giá như hiện nay. Theo đó, siêu thị đặt hàng địa phương trồng một số loại nông sản được thị trường tiêu thụ mạnh như khoai lang…, LOTTE Mart sẽ hỗ trợ đầu ra, góp phần tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.


Đồng hành cùng bà con nông dân, thời gian qua, trước tình hình nông sản mất giá, LOTTE Mart đã chủ động kết nối, tăng cường thu mua và phân phối tại 13 siêu thị trong hệ thống nhằm hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân. Gần đây nhất, LOTTE Mart đã hỗ trợ bà con nông dân giúp giải cứu thị heo (5/2017), tiêu thụ hơn 25 tấn bắp cải Đà Lạt cho nông dân Lạc Dương - Lâm Đồng (8/2016) và hơn 90 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang (6/2016), bán hàng dưới giá vốn giúp bà con nông dân trồng dưa hấu huyện Đức Linh – Bình Thuận (1/2016), hỗ trợ tiêu thụ hành tây giúp nông dân Đà Lạt (4/2015)...