“BÀI THUỐC TỰ NHIÊN” TỪ HẠT TRÁI CÂY

Bạn đã bao giờ thử ăn các loại hạt như bơ, đu đủ hay thậm chí hạt me chưa? Hẳn là nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của những thứ tưởng bỏ đi này rồi.

LOTTE Mart hôm nay sẽ chỉ cho bạn công dụng “không đùa được đâu” của các loại hạt trái cây sau đấy nhé!

  1. Hạt bơ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hạt bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả phần thịt. Tuy nhiên, ăn hạt bơ không phải thói quen của nhiều người. Bỏ hạt bơ đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ một lượng lớn axit amin tốt cho cơ thể, chất xơ và chất chống oxi hoá,…

Ngoài ra, hạt bơ còn có tác dụng tốt đối với tim mạch, hệ thống miễn dịch, và hỗ trợ giảm cân,…Bạn có thể phơi khô hoặc nướng chín hạt bơ rồi nghiền nhỏ thành bột. Sử dụng bột này để chế biến món ăn hoặc làm mặt nạ dưỡng tóc, tẩy tế bào chết,…cũng rất tốt.

2. Hạt dưa hấu

Hẳn là có những lúc bạn ăn luôn hạt dưa hấu vì đơn giản là… chẳng ai hơi đâu mà nhằn được hết tất cả các hạt dưa. Nhưng điều bất ngờ là hạt dưa hấu chứa vô số các vitamin A, B1, B2, B6, D, E, K và giàu khoáng chất.

Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều chất ma-giê, giúp duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương luôn khỏe mạnh. Hạt dưa hấu cũng chứa rất nhiều sắt và giàu kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Chúng chứa nhiều axít amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa axít folic, axít béo tốt.

3. Hạt lựu

Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt, thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí. Các chất polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi. Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư da, nhờ khả năng làm lành các thương tổn da. Ngoài ra, trong hạt lựu chứa acid citric, ac.malie, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

4. Hạt chanh

Thường chúng ta chỉ vắt chanh lấy nước, còn vỏ và hạt thì vứt đi. Hạt chanh nhỏ, cứng, có vị đắng nên chẳng ai thích nổi. Thế nhưng, hạt chanh không những ăn được mà có thể dùng để chữa bệnh.

Hạt chanh có đặc tính khử trùng rất tốt, giúp điều trị các bệnh về nấm và ký sinh trùng. Người bệnh có thể dùng nó bằng cách cách đập dập một thìa hạt chanh, đun sôi cùng một cốc sữa và uống.

5. Hạt đu đủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão để ăn, hay kết hợp trong món salad.

6. Hạt vải

Hạt vải có tác dụng chữa bệnh đau bụng kinh, đau dạ dày, thoát vị, tinh hoàn sưng đau, phòng ngừa sỏi thận, viêm gan B, đái tháo đường. Hạt này còn có khả năng làm giảm đường huyết và làm giảm men gan. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã cho thấy, tiêm hoạt chất chiết từ hạt vải cho chuột nhắt có tác dụng giảm đường huyết và làm cho lượng glycogen ở gan giảm rõ ràng.

7. Hạt me

Khi ăn quả me, người ta thường chỉ ăn phần mềm và có vị chua bên trong vỏ rồi vứt ngay hạt đi, không ai muốn giữ lại hạt làm gì. Nhưng điều đặc biệt là thứ bỏ đi ấy lại là loại hạt “thần thánh” rất tốt cho sức khỏe đấy.

Hạt me có thể rang, nướng, ngâm, luộc, hoặc làm nước ép. Hạt me có thể chữa ho, viêm amidan, viêm khớp, khó tiêu, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí là ngăn ngừa ung thư ruột.

8. Hạt đu đủ

Bạn đã bao gờ ăn hạt đu đủ? Nếu đã lỡ cắn phải hạt đu đủ thì bạn sẽ thấy mùi vị hạt này hơi đắng và cay. Nhưng bạn có biết rằng loại hạt tưởng chừng chỉ là thứ vứt đi này lại rất giàu chất chống oxy hóa, chất béo và protein đấy.

Thậm chí, một bài báo viết về loại hạt này trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry còn nói rằng hạt đu đủ có chứa các hợp chất có thể làm chậm sự tăng trưởng của các khối u. Hạt đu đủ giống (những hạt đã phơi khô để làm giống) giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chúng còn chứa hàm lượng các enzyme thủy phân cao giúp cơ thể tiêu diệt các ký sinh trùng gây hại.

Nguồn: Sưu tầm

Filed Under: Đời sống
TIN TỨC LIÊN QUAN
NHÃN HÀNG RIÊNG
LOTTE MART
  • Choice L

    Choice L là nhãn hàng tiêu biểu của LOTTE Mart với chất lượng vượt trội và giá cả hợp lí.

  • Choice L Prime

    Choice L Prime là nhãn hàng cao cấp hướng đến dòng sản phẩm có chất lượng và giá trị tốt nhất.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

    Bằng việc truy cập vào lottemart.com.vn và điều hướng mà không điều chỉnh các tham số, Quý khách đã chấp thuận việc sử dụng cookies để LOTTE Mart cung cấp dịch vụ và ưu đãi phù hợp cho Quý khách. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem qua Điều Kiện Sử Dụng Cookies.